Gỗ Quý Đắk Lắk – 0827.22.44.99

Kiến thức về gỗ KIỀN KIỀN.

Đăng bởi Gỗ Quý Đắk Lắk vào lúc 05/07/2019 - 14:56:32

Gỗ Kiền Kiền.

Cây Gỗ Kiền Kiền hay còn có tên gọi khác là Xoay có tên khoa học là Hopea pierrei Hance, thuộc họ Dầu (Dipterocarpaceae) nằm trong bộ Chè (Theales), gỗ kiền kiền là loại cây thuộc  nhóm gỗ to, lá thường xanh, thân thẳng, vỏ màu đen, nứt dọc sâu, có chiều cao đến 40m, đường kính thường 0,6m-0,8m hoặc hơn tùy theo độ tuổi và môi trường sống.

Gỗ kiền kiền lào.

Lá khô màu xanh đen, mặt trên có phấn hoa màu trắng. Cụm hoa chùm; hoa mẫu 5; cánh hoa mầu đỏ nhạt, mặt ngoài có lông, Quả rất nhỏ, dạng trái xoan, có gai ở đỉnh, vỏ quả hoá gỗ có chứa nhiều nhựa, mang 2 cánh dài 2 – 2,3 cm với 7 gân song song.

Giá trị kinh tế của gỗ kiền kiền:

Cây gỗ kiền kiền thường mọc rải rác hay mọc thành từng đám nhỏ trong các khu rừng mưa nhiệt đới thường xanh, cây gỗ kiền kiền rất ưa đất feralit đỏ vàng, sống tốt trên các loại đá axit và kiềm. rất nhạy cảm với hóa chất làm trụi lá nên trong chiến tranh Viêt Nam trước đây bị chết hàng loạt do hóa chất  trong chiến tranh.

Gỗ Kiền Kiền khá tốt, gỗ cứng, thớ mịn, gỗ kiền kiền rất bền ngoài không khí, không bị mối mọt, được dùng trong ngành xây dựng, ngành đóng tàu thuyền và làm khung nhà, ván đóng sàn, có thể thay gỗ Tếch (Tectonia grandis) trong rất nhiều công việc. Vỏ cây kiền kiền dùng làm vách nhà thay gỗ, rất bền.

Các địa điểm trồng gỗ kiền kiền:

Trong nước: Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk, thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang.

Thế giới: Thái Lan, Campuchia, Malaixia, Inđônêxia.

Bình luận
close nav

Giỏ hàng(0 Sản phẩm)